ทีวีดิจิตอล ไทยแลนด์ ดอทคอม By ดิจิตอลช็อป

Engine by สยามทูเว็บผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป

ค้นหาสินค้าในเว็บ
ประเภทสินค้า
สินค้ามาใหม่ล่าสุด
1
เครื่องรับ ทีวีดิจิตอล DVB-T2 LEOTECH
0001
กล่องดิจิตอลทีวี LEOTECH (DVB-T2). รับสัญญาณดิจิตอลทีวี Full HD. ผ่านมาตรฐานจาก กสทช.. ตั้งเวลาล่วงหน้าบันทึกช่องรายก ารอัตโนมัติ หรือกดบันทึกแบบทันที. บันทึกช่อง 3 เปิดดูช่อง 7 ก็ทำได้ . บันทึกรายการให้ความคมชัดสูง . เปิดเล่นไฟล์ที่บันทึกได้ทุกเวลาที่ต้องรับชมสินค้ารับประกัน 1 ปี พื้นที่ที่รับได้1.กรุงเทพ ปริมณฑล2.ตัวเมืองเชียงใหม่  และจังหวัดอื่นๆ   
ราคา 1,590.00 บาท  
1
ร้านดิจิตอลช็อป สมุทรสาคร โทร.034-426080 , 085-9369963 ถ้าท่านต้องการซื้อสินค้าผ่านเว็บ กรุณาสมัครสมาชิกที่เมนูด้านบน เพื่อบันทึกชื่อที่อยู่จัดส่ง จะได้ราคาพิเศษ

         เว็บจำหน่ายและรับติดตั้งจานดาวเทียมดิจิตอล ขอบคุณท่านที่ Click สนับสนุนข้อมูล
 

         update 28 ธ.ค.57 ยินดีต้อนรับท่านที่สนใจข้อมูลเรื่องทีวีดิจิตอล สู่เว็บไซต์ " ทีวีดิจิตอล ไทยแลนด์ ดอทคอม www.TvDigitalThailand.com ที่เป็นศูนย์กลางรวมข้อมูลทีวีดิจิตอลจากสื่อ และข้อมูลตรงที่ได้รับจากกสทช.NBTC RIGHTS ต้องการติดตามข้อมูลTWITTER ที่เกี่ยวข้องกับทีวีดิจิตอล คลิกที่นี่          
         ปี พ.ศ.2556 เป็นปีที่วงการทีวีดิจิตอลของประเทศไทยมีความเปลี่ยนแปลง เพราะได้มีการนำทีวีดิจิตอล มาทดลองออกอากาศ เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา ได้มีการทดลองส่งสัญญานทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการ 

 เมื่อวันที่ 26 และ 27 มกราคม 2556 ได้มีการประมูลช่องรายการ ทีวีดิจิตอลแล้วครั้งแรกในประเทศไทย
                                     
           เืดือนมกราคม 2557 จะมีการประกาศชื่อผู้ประมูลช่องทีวีดิจิตอลอย่าง เป็นทางการ และ มอบใบอนุญาติทีวีดิจิตอล พอถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2557 จะมีการออกอากาศทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการหลังจากที่ทดลองออกอากาศมาครึ่งปีแล้ว         
        โดยเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2556 ได้มี การประมูล ช่องรายการ ประเภทช่องความคมชัดสูง HD 7 ช่อง ผู้ที่ประมูลช่องได้คือค่ายสื่อต่างๆได้ประมูลช่องทีวีดิจิตอล Hd ไปครอบครองตั้งแต่ ช่องฟรีทีวี 3 , 7 , 9 นอกนั้นยังมีสื่อสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่ 2 ราย คือ ไทยรัฐ และ อัมรินทร์ Printing และอีก 1 รายที่เป็นสื่อบันเทิง คือ Gmm และยังมีน้องใหม่คือ บางกอก แอร์เวย์ หันมาเล่นธุรกิจสื่อ

                                
                                ขอบคุณภาพจาก NATION 

         ส่วนผลการประมูล ทีวีดิจิตอล แบบช่องมาตรฐานทั่วไป SD (Standard) 7 ช่อง กลุ่มสื่อบันเทิงได้ไปหลายราย คือ Workpoint ใช้ชื่อใหม่ว่า ไทยบอร์ดแคสติ้ง ประมูลสูงสุดคือ2,355 ล้านบาท ทรูวิสชั่นส์ ที่ใช้ชื่อให้เข้ากับดิจิตอลทีวีคือ True DTT 2,315 ล้าน แกรมมี่ Gmm 2,290 ล้าน ช่อง 3Bec Tero ก็ไม่พลาด 2,275 ล้าน RS เจ้าของลิขสิทธิ์บอลโลก 2014 และลาลีก้า และช่อง8 2,265 ล้านบาท Mono Broadcast เป็นน้องใหม่ที่จับธุรกิจสื่ออื่นๆมานานแล้ว 2,250 ล้านบาท และ แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง เครือเนชั่น คมชัดลึก หรือ กรุงเทพธุรกิจนั่นเอง 2,200 ล้านบาท ทั้ง7ราย จะได้เลือกเลขช่องที่ 23-29 ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2557 โดยผู้ที่ชนะประมูล SD สูงสุดWorkpoint / Thai Broadcasting จะมีสิทธิ์เลือกช่อง SD ก่อน ใบอนุญาตทีวีดิจิตอลประเภท Standard มีอายุ 15 ปี
             

                               

       
          ส่วนการประมูลทีวีดิจิตอล เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2556 ประเภทช่องข่าวและสาระ  7 ช่อง ผู้ที่ชนะประมูลคือ
        
  1. บริษัท เอ็นบีซี เน็กซ์ วิชั่น จำกัด (เนชั่น) 1,338 ล้าน
 2. บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด 1,330 ล้าน
3. บริษัท ไทยทีวี จำกัด (ทีวีพูล) 1,328 ล้าน
4. บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด 1,318 ล้าน
5. บริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ค จำกัด (ทีเอ็นเอ็น) 1,316 ล้าน
6. บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด (เดลินิวส์) 1,310 ล้าน
7. บริษัท 3เอ. มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (ไทยรัฐ) 1,298 ล้าน 
ที่มา..fb ดร.สิขเรศ
                                       
         ส่วนการประมูลช่องรายการเด็กเยาวชนและครอบครัว 3 ช่อง ผู้ที่ชนะการประมูล
 
คือ 1.ช่อง 3 BEC
     2. อสมท. 
     3.ไทยทีวี หรือ ทีวีพูล                             ที่มารูปภาพ Fb ดร.สิขเรศ        
ทีวีดิจิตอล
คืออะไร

         ทีวีดิจิตอลต่างจากที่วีที่เราดูอยู่ในปัจจุบันไหม เราจะมีวิธีทำความเข้าใจอย่างไร ทำไมต้องมีการประมูล และมีช่องรายการประเภทไหน อย่างไร การติดตั้ง การรับสัญญาน จะใช้อุปกรณ์อย่างไร ท่านจะหาคำตอบทุกคำตอบได้ที่นี่ เว็บ ทีวีดิจิตอลไทยแลนด์ ดอทคอม เว็บที่รวบรวมข้อมูลทีวีดิจิตอล ของคนไทย โดยคนไทย เพื่อคนไทย

          การที่จะแยกความแตกต่างของ
ทีวีดิจิตอลเสาอากาศ กับทีวีเสาอากาศธรรมดาหรือเราจะเรียกว่า ทีวีอนาล็อกนั้น เราต้องพิจารณาจุดใหญ่ๆ 2 จุดคือ
          1.พิจารณาที่ต้นทางคือระบบการส่งสัญญาน 
          2.พิจารณาที่ปลายทางคือระบบการรับสัญญาน  
          ผมขอเล่าสั้นๆ ง่ายๆ ถ้าท่านผู้อ่าน เคยใช้ทีวี หรือ วิทยุ Fm แล้วมีภาพเป็นเม็ดๆ หรือมีเสียงซ่าๆ หรือมีคลื่นแทรก แบบนี้จะเรียกว่าทีวีอนาล็อก แต่ถ้าท่านผู้อ่านเคยดูทีวี ที่รับจากจานดาวเทียม แล้วเวลาฝนตก หรือ พายุฤดูร้อนพัดมา แล้วเห็นเป็นภาพสี่เหลี่ยมเล็กๆ แบบ CD เป็นรอยแล้วค่อยจอดำ อย่างนี้จะเรียก ทีวีดิจิตอลครับ  

ภาพทีวีอนาล็อกในช่วงที่สัญญานไม่ชัด ทีวีอนาล็อกภาพทีวีดิจิตอลในช่วงที่สัญญานไม่ชัด  ทีวีดิจิตอล

ภาพทีวีดิจิตอลของจริงในระบบออกอากาศในระบบ HDMI ที่สัญญานชัดมากๆ 

                                
           
          สรุปก็คือ ทีวีอนาล็อก จะส่งสัญญานเป็นคลื่นวิทยุ โดยไม่ได้มีการแปลงการส่งเป็นระบบตัวเลข 01010101 เหมือนคอมพิวเตอร์ เวลาสัญญานอ่อน ก็จะเป็นเม็ดๆ แต่ทีวีดิจิตอล จะมีการแปลงข้อมูลเป็นตัวเลข 01100010 ก่อนที่จะส่งมา และเมื่อมาถึงเครื่องรับ ก็จะมีการแปลงสัญญานตัวเลข 01100011 ให้กลับกลายเป็น ภาพ และ เสียง ถ้าสัญญานอ่อน หรือสัญญานไม่พอ ภาพก็จะเป็นเหมือน CD เป็นรอย เพราะข้อมู,ส่งมาเป็นตัวเลข เลยมาไม่ครบ ตรงส่วนที่ไม่ครบก็จะเป็นสี่เหลี่ยม แต่ถ้าสัญญานอ่อนมากๆ ภาพก็จะหายไปเลย หรือจอดำ และขึ้นข้อความว่า ไม่มีสัญญาน หรือ สัญญานอ่อน
          อีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญก็คือ ทีวีอนาล็อก จะมีช่องรายการให้รับชมน้อย เพราะทีวีอนาล็อกใช้เนื้อที่ในการส่งมาก อย่างประเทศไทยเรา ก็มีทีวีอนาล็อก แค่ 6 ช่องเอง ก็คือช่อง 3 ,5 ,7 ,9 ,NBT และ ThaiPBS เท่านั้นเอง แต่ถ้าเป็น ทีวีดิจิตอล จะมีช่องมหาศาล เพราะทีวีดิจิตอลใช้เนื้อที่ในการส่งข้อมูลน้อย เปรียบให้เห็นง่ายๆก็เหมือน เทปคาสเส็ทซึ่งเป็นอนาล็อก เทียบกับ MP3ซึ่งเป็นดิจิตอล MP3 จะมีเพลงฟังได้มากกว่า และชัดกว่าเทปคาสเส็ท ยกตัวอย่างเช่น ช่องรายการในจานดาวเทียมจานดำPSI ,จานเหลือง DTV ,จานส้ม IPM ,จานแดงTRUE  หรือ เคเบิ้ลดิจิตอลท้องถิ่นต่างจังหวัด จะมีช่องรายการมากมาย ตั้งแต่ 100-200 ช่อง นั่นเอง          


รูปแบบในการรับส่งสัญญาณทีวีดิจิตอล

         
         การส่งภาพและเสียงในระบบที่เรียกว่า ทีวีดิจิตอลนั้น ปัจจุบัน ในประเทศไทยมี 3 แบบ ดังนี้

     ทีวีดิจิตอล แบบที่ 1 DVB-S คำย่อของ(Digital Video Broadcasting Sattelite ) ทีวีดิจิตอลดาวเทียม
     ทีวีดิจิตอล แบบที่ 2  DVB-C คือคำย่อของ( Digital Video Broadcasting Cable ) ทีวีดิจิตอลเคเบิ้ล
     ทีวีดิจิตอล แบบที่ 3 คือ DVB-T , DVB-T2 คือคำย่อของ( DIGITAL VIDEO BROADCASTING Terrestrial Television) ทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน ที่กำลังเป็นที่กล่าวขวัญถึงในบัดนี้
ดูรายละเอียดต่อ....
        
  ทีวีดิจิตอล
              ทีวีดิจิตอล กำลังเป็นที่กล่าวขวัญกันมากในสื่อมวลชน ระบบนี้เป็นการออกอากาศภาคพื้นดินที่เรียกว่า DVB-T2 ที่มี การพัฒนามาจาก DVB-T โดยมีการพัฒนามาถึงระบบ DVB-T2 แล้ว ซึ่งระบบนี้เป็นระบบที่รองรับ MPEG4 หรือ HDMI ซึ่งระบบนี้ ได้นำมาใช้ในเมืองไทยปี 2556 
ดูรายละเอียดต่อ.....

ทีวีดิจิตอล
            ตามประกาศของ กสทช. นั้น ระบบทีวีดิจิตอลในประเทศไทย เป็นโครงการที่ต้องจัดทำให้เกิดขึ้น โดยจะมีการเปลี่ยนระบบการรับชมทีวีของประเทศไทยให้เปลี่ยนเป็นระบบทีวีดิจิตอลทั้งหมดภายในปี พ.ศ. 2559 ก็คือ ภายใน 4 ปี นับจากนี้ไป(2556) เราจะได้เห็นประชาชน ซื้อกล่องรับสัญญานทีวีดิจิตอล DVB-T2 หรือ ซื้อเครื่องรับทีวีดิจิตอลไปติดตั้งเองในบ้าน โดยใช้กับเสาอากาศUHFเดิม เมื่อมีการประมูลทีวีดิจิตอลเสร็จเรียบร้อยแล้วเราจะสามารถรับชมช่องรายการทีวี ซึ่งเป็นที่วีในระบบทีวีดิจิตอล ได้ถึง 48 ช่องรายการทีวีดิจิตอล ในจำนวน 48 ช่องรายการนี้ เราจะได้ชมภาพที่ชัดในระบบ ความคมชัดสูง หรือ ที่ภาษานักเล่นเครื่องเสียง และ ทีวี เรียกกันว่า ระบบ เฮ็ดดีเอ็มไอ HDMI หรือโทรทัศน์ระบบความคมชัดสูง หรือทีวีดิจิตอลHDMIรวมอยู่ด้วยถึง 7 ช่องรายการ
          ประเภทของช่องรายการ นั้น อาจจะมีแบ่งเป็นหลายประเภท แต่สรุปได้ว่า มีช่องรายการ 3 5 7 9 11 ไทยพีบีเอส ท่านจะได้ชมแน่นอน 6 ช่องในเครื่ิองรับทีวีดิจิตอลระบบใหม่ แต่ที่เราจะลุ้นว่า จะได้ชมรายการ ฟรีทีวีในแบบความคมชัดสูง HDMI นั้น มีสิทธิ์ลุ้น แค่ 2 ช่อง คือช่อง 3 และ ช่อง 7 เท่านั้น เพราะในการประมูลช่องรายการทีวีดิจิตอลนั้น มีแบ่งเป็นช่อง HDจำนวน 7 ช่อง ที่เหลือเป็นช่องธรรมดา จำนวน 41 ช่อง แต่เราก็ยังไม่ทราบว่า ช่อง3  และ ช่อง 7 จะยื่นขอประมูลทีวีดิจิตอลในแบบ ช่องธรรมดา หรือทีวีดิจิตอลในแบบช่องHDMI ก็ยังไม่อาจทราบได้ เพราะการประมูล ยังไม่เกิดขึ้นในขณะนี้ (พ.ค.2556) 
            

เจาะให้ลึก ช่องรายการ ทีวีดิจิตอล


         ช่องรายการทีวีดิจิตอล ใน 48 ช่องนั้น มีช่อง ที่เราควรให้ความสนใจแบ่งเป็น 3 หมวดใหญ่ๆดังนี้
     
         1.ช่องรายการทีวีดิจิตอล หมวดธุรกิจ 24 ช่อง ช่องรายการทีวีดิจิตอลประเภทนี้ ชื่อก็บอกชัดเจนว่า เป็นช่องรายการทีวีดิจิตอลหมวด ธุรกิจ แปลตรงตัว ก็คือ มีไว้เพื่อ ค้ากำไร เมื่อมีการประกาศว่ามีการประมูลทีวีดิจิตอลเกิดขึ้น ทางบริษัทผู้ผลิตรายการ ก็จะตั้งบริษัทลูกขึ้นมาหลายๆบริษัทเพื่อมาประมูลให้ชนะเพือ่สิทธิ์ในการออกอากาศ และ จะหารายได้จากการโฆษณา เพราะฉะนั้น ช่องรายการแบบนี้ ต้องจัดให้มีการประมูล ซึ่งทางกสทช.ได้มีการแบ่งช่องรายการประเภทธุรกิจนี้เป็น 4 ประเภทย่อยคือ 
     
            ประเภท 
           
 ก.ช่องรายการทีวีดิจิตอลแบบ HD 7 ช่อง หรือคำในภาษากฎหมายคือ ช่องรายการประเภท ความคมชัดสูง ซึ่งช่องรายการแบบนี้ ชัดมาก สีสันก็สมจริง และใช้ทรัพยากรในการผลิตช่องมาก หรือใช้เนื้อที่ในการส่งข้อมูลมาก 
                 เพราะฉะนั้นช่องรายการทีวีดิจิตอลประเภทนี้ไม่สามารถจะมีได้ ทั้ง 48 ช่องเพราะถ้าให้เป็น HD ทั้งหมด อาจจะมีได้แค่ 12 ช่องเอง เพราะฉะนั้น กสทช.จึงจัดให้มีการประมูลได้เพียงแค่ 7 ช่อง HDเท่านั้น ช่องทีวีดิจิตอล HD นี้ ไม่มีการแบ่งประเภทรายการ ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าแกรมมี่ประมูลช่องได้ ก็อาจจะเป็นช่อง สารคดี NatGeo HD หรือถ้า TrueVisions ประมูลได้ อาจจะเป็นช่อง True Sport HD ก็ได้ หรือถ้า VoiceTV ประมูลได้ ก็อาจจะเป็น VoiceTV HD แต่ราคาที่กสทช.ประกาศ ก็คือ เริ่มต้นที่ 1,510 ล้านบาท และ เวลาเคาะราคา ก็จะให้เพิ่มครั้งละ 10 ล้าน เช่นถ้า ทรูเคาะราคา 1,510 ถ้าแกรมมี่จะให้ราคาก็จะเพิ่มเป็น 1,520 ล้าน ถ้า อินทัชอยากจะได้ ก็อาจจะให้เป็น 1,530 ล้าน ถ้าไม่มีใครให้มากกว่านี้ Aisอินทัชก็จะได้ไปในราคา 1,530 ล้าน เป็นต้น
             ข.ช่องรายการทีวีดิจิตอลแบบมาตรฐาน SD ประเภททั่วไป 7 ช่อง ช่องรายการประเภทนี้ก็คือ ไม่มีข้อกำหนดลักษณะผังรายการมากนัก ถ้าเราจะดูตัวอย่าง ก็อย่างเช่น ช่อง แฟนทีวี , ช่องWorkpoint , ช่อง3 คุ้มค่าทุกนาทีดูทีวีสีช่อง3 , ช่อง 7สีทีวีเพื่อคุณ หรือช่อง Psi Channel หรือช่อง ipm เป็นต้น ช่องประเภทนี้จะเคาะราคาเริ่มต้นที่ ราคา 380 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าช่อง HD ถึง 3 เท่า แต่เวลาที่ประมูล จะเพิ่มขึ้นครั้งละ 5 ล้่าน ยกตัวอย่าง ถ้ามีการประประมูล อย่างสมมติว่า ถ้า แกรมมี่ ขอประมูลช่อง Sd 380 ล้าน workpoint ให้ราคา 385ล้าน ถ้า Psi ใหั 390 ล้าน แล้วถ้าไม่มีใครเคาะอีก ก็ชนะ ได้ช่อง Sd ไปครอบครอง 1 ช่องใน 7ช่อง
             ค.ช่องรายการทีวีดิจิตอลแบบคมชัดธรรมดาSD ประเภท ข่าว 7 ช่อง ซึ่งช่องรายการทีวีดิจิตอลประเภทนี้ จะ เริ่มต้นที่ราคา ประมูล 220 ล้านบาท และ จะเคาะราคาขึ้นครั้งละ 2 ล้าน ข้อมูลในขณะนี้ มีช่องเนชั่น ตั้งใจที่จะประมูลแน่ๆ ส่วนค่ายอื่นๆยังไม่ชัดเจน 
             ง.ช่องรายการทีวีดิจิตอลแบบคมชัดธรรมดาSD ประเภท ช่องรายการเด็ก 3 ช่อง ช่องนี้ มีราคาเริ่มต้น ที่ 140 ล้านบาท และเคาะราคาครั้งละ 1 ล้านบาท ซึ่งช่องรายการนี้ ถ้าดูตัวอย่างเพื่อให้นึกง่ายๆในตอนนี้ มีช่องการ์ตูนคือ ช่อง ipm ช่อง การ์ตูนคลับ ช่องแก๊งค์การ์ตูน และ ช่อง Kidsทีวี ของเนชั่น แต่ในการประมูลจริง ต้องรอดูต่อไป

ทีวีดิจิตอล

           2.ช่องรายการทีวีดิจิตอล หมวดสาธารณะ 12 ช่อง ช่องรายการ 12 ช่องนี้ จะเป็นช่องที่จะทำให้เกิดประเด็นที่วิพากย์วิจารณ์ในสื่อต่างๆอย่างแน่นอน เพราะมีรายละเอียดที่ซับซ้อน
       - ความตั้งใจที่จะ ให้ ช่อง 5 ช่อง 11 และช่อง ThaiPbs ได้อยู่ในหมวดนี้แน่นอน น่าจะมาจากสาเหตุที่ว่าช่องทีวีทั้ง 3 ช่องนี้ มีสถานีส่งทั่วประเทศ ซึ่งถ้ามีการมีการนำมาแบ่งปันทรัพยากรกัน ใช้คลื่นส่งคลื่นเดียวกัน ช่องสาธารณะ ทั้ง 12 ช่อง จะแทบไม่ต้องตั้งเสาส่งเลย
      
            ที่ประชุมคณะกรรมการกสท. เมื่อ 17 เมษายน 2556 ได้มีมติไม่เป็นเอกฉันท์  เห็นด้วย3:ไม่เห็นด้วย1:งดออกเสียง1 
           ที่ประชุม กสท. ได้พิจารณาเห็นชอบคุณสมบัติของผู้ขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อประกอบกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์บริการสาธารณะประเภทที่ 2 เพื่อความมั่นคงของรัฐ ตามความเห็นของคณะอนุกรรมการประสานงานการบริหารคลื่นความถี่เพื่อความมั่นคงของรัฐในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ มีมติเห็นชอบคุณสมบัติดังนี้
             
              1. ผู้ขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อประกอบกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์บริการสาธารณะ ประเภทที่ 2 เพื่อความมั่นคงของรัฐ ต้องมีสถานะเป็นกระทรวง ทบวง กรม องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์การมหาชน หรือหน่วยงานอื่นใดที่มิใช่รัฐวิสาหกิจ ตามมาตรา 11(1)
              2. ผู้ขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ตามมาตรา11(1)ต้องมีบทบัญญัติกฎหมายกำหนดให้มีขอบเขตอำนาจหน้าที่และวัตถุประสงค์ในการใช้คลื่นความถี่เพือประกอบกิจการบริการสาธารณะเพือรักษาความมั่นคงของรัฐ ดังนี้ 
            - พิทักษ์รักษา ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์
            - พิทักษ์ รักษาเอกราช อธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดน
            - รักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ 
             ที่ประชุม กสท. ได้มีมติเห็นชอบสรุปผลการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อ (ร่าง) ประกาศ กสทช.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกให้ใช้คลื่นความถี่ในกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ เพื่อประกอบกิจการทางธุรกิจ พ.ศ. .... และให้นำร่างประกาศฉบับดังกล่าวเสนอต่อ กสทช. เพื่อให้ความเห็นชอบและประกาศใน ราชกิจจานุเบกษาต่อไป อ่านต่อ....
               

ร่างเกณฑ์ Buity Contestคืออะไร

              ร่างนี้ คือแนวทางที่จะคัดเลือกว่า ช่องรายการแบบไหน จะเป็นช่องรายการประเภทสาธารณะ

              30 เมษายน พ.ศ 2556-  กรรมการกิจการกระจายเสียงฯ กสทช. ซึ่งอยู่ฝ่ายเสียงข้างน้อย 2 คน ได้แก่ นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ และนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ จัดทำร่าง”หลักเกณฑ์พิจารณาการคัดเลือกผู้ขอรับใบอนุญาตทีวีดิจิตอลประเภทกิจการบริการสาธารณะ”โดยมีนักวิชาการ และภาคสังคมร่วมด้วย
             ซึ่งร่างนี้ จะใช้เป็นกติกากลาง ในการพิจารณาให้คะแนน ของผู้สนใจขอรับใบอนุญาตทีวีดิจิตอล กลุ่มบริการสาธารณะ ใน รูปแบบ”บิวตี้คอนเทสต์” หรือ การพิจารณาให้คะแนนตามศักยภาพของผู้ประกอบการ แบ่งโครงสร้างออกเป็น 5 ด้าน
   
      - โครงสร้างการบริหารองค์กร               มีสัดส่วนคะแนนร้อยละ     30
      - ความพร้อมด้านเนื้อหารายการ            มีสัดส่วนคะแนนร้อยละ     25
      - แผนการเงิน-แผนลงทุน และรายได้      มีสัดส่วนคะแนนร้อยละ    20
      - ด้านธรรมาภิบาล                           มีสัดส่วนคะแนนร้อยละ     20
      - ความพร้อมการผลิตระบบดิจิตอล         มีสัดส่วนคะแนนร้อยละ     10
         
            ซึ่งร่างหลักเณฑ์ทั้งหมด จะนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2556นี้
            สำหรับการให้คะแนนจริง อาจแบ่งเป็น 1 พันคะแนน แต่จะใช้สัดส่วนตามโครงสร้างที่กำหนด ซึ่งการเร่งเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ดสัปดาห์หน้า เป็นเพราะต้นเดือนพฤษภาคมนี้ อาจมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับแผนการประมูลทีวีดิจิตอล กลุ่มช่องธุรกิจ 24 ช่อง เพราะผลการศึกษาราคาประมูล และราคาตั้งต้นใกล้เสร็จแล้ว โดยเกณฑ์กลางของ”บิวตี้คอนเทสต์”ที่ออกมา มั่นใจว่าจะมีประโยชน์ และทำให้การใช้ดุลพินิจน้อยลง
            ทั้งนี้ หากที่ประชุมบอร์ดวันที่ 7 พ.ค.56 เห็นชอบ ก็จะทำให้ใช้หลักเกณฑ์ดังกล่าวได้ และจะตั้งกรรมการคณะพิเศษ 1 ชุด เพื่อช่วยตรวจข้อสอบและรายละเอียดของผู้สนใจยื่นประกอบกิจการ
          “เหตุผลที่ต้องเรียกร้องให้มีเกณฑ์ในการพิจารณา เพราะขณะนี้เห็นว่าหากเกิดการออกแบบที่ผิดพลาด ก็จะส่งผลต่องการประกอบกิจการของช่องธุรกิจด้วย เพราะอาจส่งผลให้ผู้สนใจเข้าประมูลซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายกลางๆ ตัดสินใจวิ่งเข้าหาหน่วยราชการ เพื่อขอเช่าช่วง หรือผลิตรายการให้หน่วยราชการ แทนการร่วมประมูล เพราะไม่ต้องทนแบกรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดจากการประมูล ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ก็นับว่าเป็นความล้มเหลวของการปฏิรูปสื่อ เพราะหน่วยงานรัฐจะเป็นเจ้าของสื่อเดิม และจะครอบครองได้มากขึ้นถึง 12 ช่อง จากปัจจุบันมีสื่อของรัฐอยู่ 2 ช่อง คือ ช่อง 5 และ ช่อง 7 และยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นของเอกชน ที่จะประมูลช่องธุรกิจ 24 ช่องด้วย เพราะจะบีบให้รายเล็กและรายกลาง ไม่อยากเข้าประมูล ซึ่งสุดท้ายผู้ประกอบการรายใหญ่ก็จะได้ช่องธุรกิจไปครอบครอง จึงไม่เป็นการตอบโจทย์การปฏิรูปสื่อที่แท้จริง เป็นการปิด ขาดโอกาส ขาดการส่งเสริมตามหลักการแข่งขันอย่างเสรี เป็นธรรม นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเสียงข้างน้อยจึงต้องต่อสู้อย่างเต็มที่
             แต่ถ้าสุดท้ายแล้ว บอร์ดไม่รับร่างนี้ อาจต้องเป็นโยนไปให้ภาคสังคมช่วยกันตรวจสอบ หรือฟ้องร้องต่อศาล แต่หากจะให้ตัวเองทำหน้าที่ฟ้องศาลแทน ก็ขอให้โลกแตก หรือไม่มีทางเลือกจริงๆ เพราะมันเป็นเรื่องที่โหดร้ายมาก หากจะให้บอร์ดเสียงข้างน้อย 2 คน ฟ้องร้องเสียงข้างมากที่มี 3 คน แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็ไม่อยากทำเช่นนั้น แต่รอดูองค์กรอื่นๆ ”
 
ข่าวล่าสุดจากNbtc กสทช.ส่งเรื่องร่างบิวตี้คอนเทสต์ให้บอร์ดเล็กตัดสิน 
                     
                      ข่าวจากที่ประชุมบอร์ดใหญ่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ครั้งที่ 5 เมื่อวันพุธที่ 22 พ.ค. 56 ที่ผ่านมา ผศ.ดร.ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ และ นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) ได้เสนอให้พิจารณาข้อหารือขอบเขตอำนาจหน้าที่ ให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้กระบวนการดำเนินการชอบด้วยกฎหมาย และ ความจำเป็นในการจัดให้มีประกาศหลักเกณฑ์เพื่ออนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินประเภทบริการสาธารณะ เช่นเดียวกับที่จัดให้มีหลักเกณฑ์สำหรับกิจการทางธุรกิจ ที่กำหนดให้จัดทำประกาศหลักเกณฑ์ วิธีการคัดเลือก และเงื่อนไขการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ตามประกาศ กสทช. เรื่อง แผนการเปลี่ยนผ่านเปลี่ยนระบบส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์เป็นระบบดิจิตอล พ.ศ.2555 
                      นางสาวสุภิญญา กล่าวว่า การพิจารณาวาระนี้มีการเสนอขอให้ตนถอนวาระออก แต่ตนยืนยันไม่ถอน เนื่องเพราะเหตุผลที่เสนอวาระนี้ต่อชุดใหญ่เพราะเป็นอำนาจที่คาบเกี่ยวกันตามกฎหมายที่บอร์ดใหญ่ควรใช้อำนาจวินิจฉัยในกรณีที่มีความขัดแย้งเกิดขึ้น ซึ่งผลจากที่ประชุมได้ขอให้นำเรื่องนี้กลับไปพิจารณาที่บอร์ดเล็ก กสท. โดยตนคงรอการนำเรื่องนี้กลับมาพิจารณาอีกครั้งก่อนหาแนวทางอื่นต่อไป

                  ทั้งนี้ กสทช.มีมติผ่าน(ร่าง)ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ประเภทบริการทางธุรกิจ โดย นางสาวสุภิญญา ได้ขอสงวนบางประเด็น อาทิ การใช้หนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงินประเภทธุรกิจธนาคารพาณิชย์ตามพระราชบัญญัติธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ศ. 2551 (Bank Guarantee) และ ราคาโครงข่ายมัลติเพล็กเซอร์ พร้อมตั้งข้อสังเกตในบางประเด็นที่เกี่ยวข้องกับวิธีการประมูล ที่น่าจะเปิดให้มีการแสดงความคิดเห็นเฉพาะกลุ่ม และทำความเข้าใจกับสาธารณะและผู้เกี่ยวข้อง 

    
             3.ช่องรายการทีวีดิจิตอล หมวดชุมชน 12 ช่อง ช่องรายการหมวดนี้ยังไม่มีการกำหนดกฎเกณฑ์ ( 11 พ.ค. 2556 ) แต่จากข้อมูลที่ได้รับมาคร่าวๆ ช่องรายการทีวีดิจิตอลประเภทนี้ก็จะมีลักษณะคล้ายๆ ช่องทีวีเคเบิ้ลท้องถิ่น หรือช่องรายการทีวีดาวเทียมท้องถี่น เช่น ช่อง BANGKOK CITY ของกรุงเทพมหานคร หรือ ช่องประจำจังหวัด เช่น บุรีรัมย์แชลแนล ในจานส้ม IPM เป็นต้น
             
 
             พันเอกดร.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ กสท. เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2556 ได้อนุมัติร่างหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบ ทีวีดิจิตอล สำหรับช่องธุรกิจ 24 ช่อง  ซึ่งร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะถูกนำเข้าสู่ที่ประชุม กสทช. อีกครั้งในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ 

            จากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะและประกาศในราชกิจจานุเบกษา ก่อนที่จะดำเนินการตามขั้นตอนประมูลต่อไป 

            คาดว่าจะมีการประมูลทีวีดิจิตอล ประเภทช่องธุรกิจภายในเดือน สิงหาคม-กันยายน2556นี้ โดยยังไม่ได้กำหนดประเภทช่องรายการที่จะเริ่มการประมูล
           
            ทั้งนี้ ได้กำหนดกระบวนการ วิธีการประมูลคลื่นความถี่โทรทัศน์ระบบดิจิตอลหลักๆ ใน 3 หัวข้อ ประกอบด้วย

           - กำหนดเงื่อนไขการรับใบอนุญาต ที่ผู้รับใบอนุญาตจะต้องมีการตรวจสอบเนื้อหารายการที่ออกอากาศที่ชัดเจน,

           - กำหนดให้ผู้รับใบอนุญาตจะต้องมีกลไกรับเรื่องร้องเรียน ที่มีประสิทธิภาพ

           - กำหนดให้ผู้รับใบอนุญาตต้องจัดบริการสำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ เช่น ต้องมีบทบรรยายใต้ภาพ หรือมีล่ามภาษามือ เป็นต้น ซึ่งเงื่อนไขดังกล่าวเป็นไปตามที่คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเสนอ

             หลักเกณฑ์การประมูล 
           จะกำหนดให้ผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องวางเงินเพื่อรับซองเข้าร่วมประมูล จำนวน 1 ล้านบาท ต่อ 1 ช่องสถานี วางเงินประกันซอง 10% ของราคาตั้งต้นในแต่ละประเภทช่องรายการ
                       

             การเคาะราคาประมูล

            ผู้เข้าประมูลสามารถเคาะราคาเพิ่มเงินประมูลจากราคาตั้งต้น โดย

- ช่องเด็ก เพิ่มครั้งละ                                   1 ล้านบาท
- ช่องข่าว เพิ่มครั้งละ                                   2 ล้านบาท
- ช่องมาตรฐานทั่วไป (วาไรตี้) เพิ่มครั้งละ           5 ล้านบาท
- ช่องความคมชัดสูง หรือเอชดี เพิ่มครั้งละ          10 ล้านบาท

             หลักเกณฑ์การจ่ายเงินสำหรับผู้ชนะการประมูล
          จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ก้อน คือ

           การจ่ายเงินตั้งต้นการประมูล จะแบ่งจ่ายเป็น 4 งวด ระยะเวลา 4 ปี 

โดยงวดแรกต้องจ่ายในอัตรา       50% ของเงินประมูลตั้งต้น

งวดที่ 2 จ่าย                        30%

งวดที่ 3 และ 4 งวดละ            10%

        

           การจ่ายเงินที่เพิ่มขึ้นจากการแข่งขัน ผู้ชนะจะต้องแบ่งจ่าย 6 งวด ระยะเวลา 6 ปี


โดยงวด 2 งวดแรก งวดละ          10% ของเงินส่งเพิ่มจากการแข่งขัน

ส่วนปีที่ 3-6 จะจ่ายงวดละ          20%
               
            ซึ่งจะมีการแบ่งเงินเข้ากองทุนพัฒนากิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนในการเปลี่ยนผ่านระบบอนาล็อก สู่ระบบดิจิตอล
           นอกจากนี้ คณะกรรมการ กสท.ได้อนุมัติร่างประกาศ กสทช.เรื่องการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานของเครื่องวิทยุคมนาคมและอุปกรณ์ใน กิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2546 ซึ่งจะนำไปสู่การอนุญาตจัดหาอุปกรณ์แปลงสัญญาณโทรทัศน์ให้รองรับระบบดิจิตอล หรือ SET TOP BOX
         ซึ่งจะนำเข้าที่ประชุม กสทช. 22 พฤษภาคมนี้ เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ภายในเดือนมิถุนายน2556 
และเริ่มต้นกระบวนการอนุญาตนำเข้า SET TOP BOX ได้
        ขณะที่การแจกและอุดหนุนอุปกรณ์ SET TOP BOX ให้แก่ประชาชนจะเริ่มในต้นปีหน้า2557

          
สรุปรวมใจความคือ


                1.จะมีการให้มีการประมูลออกอากาศทีวีดิจิตอลภายในเดือน สิงหาคม ถึง เดือนกันยายน ปี 2556 นี้ ก็ประมาณ อีก 2 เดือนนับจากวันนี้ (19 พ.ค. 2556) เราก็จะได้เห็น ภาพการประมูลทีวีดิจิตอลครั้งแรกใน อาเซียน เกิดขึ้นที่ประเทศไทยซึ่งเรื่องนี้จะเป็นข่าวใหญ่ที่เราจะได้ชมภาพทางสื่อต่างๆทั่วเมืองไทย ซึ่งในขณะนี้ หลายๆบริษัท ในวงการทีวี และวงการการสื่อสาร ได้เตรียมตัวที่จะเข้าสู่การประมูลทีวีดิจิตอลแล้ว โดย ได้มีการหาพันธมิตร และตั้งบริษัทย่อยๆขึ้นมา คลิกที่นี่เพื่อดูข้อมูล... เพราะ ในการประมูล ใน 1 บริษัท จะประมูลช่องได้ในจำนวนจำกัด ซึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ ต้องการช่องรายการทีวีดิจิตอลหลายๆช่อง เพื่อนำไปขายโฆษณา ให้มีรายได้มหาศาลเข้ามาจากการรับชมที่มีมากกว่า 20 ล้านครัวเรือน 

             
             2.จะเปิดให้มีการขายกล่องรับสัญญาน ทีวีดิจิตอล DVB-T2 ได้ภายในเดือนหน้า มิถุนายน นับจากวันนี้ (19 พ.ค. 2556 ) ซึ่ง เดือนมิถนายนเป็นต้นไป ตลาดการค้าขาย กล่องรับสัญญานทีวีดิจิตอลก็จะเริ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้ บริษัทจานดาวเทียมในเมืองไทยที่ยื่นขอนำเข้ากล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลแล้วคือ ยักษ์ใหญ่พีเอสไอPSI  ทรูวิสชั่นส์ ไทยแสทTHAISAT ดีบีวายDBY และสามารถ แล้วยังมีอีกหลายบริษัทที่ไม่ได้เอ่ยนาม

              

             3.จะเปิดให้มีการขาย เครื่องทีวีดิจิตอล DVB-T2 TV เป็นครั้งแรกในอาเซียน ภายในเดือนมิถุนายน ซึ่ง จะทำให้ราคาซื้อทีวี LED SMART TV ทีวีระบบเก่าๆ จะลดต่ำลงอย่างมโหฬาร ภายในเดือนหน้านี้ (19 พ.ค. 2556 ) และ บริษัทที่ดำเนินการขออนุญาติอยู่ เช่น Sony LG Samsung ProVISION จะเริ่มมีการ บุกเบิกตลาดทีวีดิจิตอลขึ้น และจะเป็นตลาดมุมมองใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง โดยห้ามกระพริบตา
             
             4.จะมีการแจกคูปองทีวีดิจิตอล เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ภายในปีหน้า 2557 โดยจะมีการแจก ประมาณ 20 ล้านครัวเรือน หรือ 20 ล้านใบ ซึ่งจะมีมูลค่า ประมาณ 700 บาท ต่อ 1ใบ ลักษณะการแจก น่าจะคล้ายๆ คูปองพลังงาน ที่กระทรวงพลังงานเคยแจก ซึ่งเป็นข่าวฮือฮาไปทั่วประเทศ ที่มีคนเข้าใจผิดนำคูปองไปรอคิวซื้อสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า 

               
            ข้อเสนอแนะ : ทางผู้จัดทำเว็บไซต์ทีวีดิจิตอลไทยแลนด์หวังว่า ทางกสทช. ควรกำหนดหลักเกณฑ์ในการแจกคูปองทีวีดิจิตอล ดังนี้
             
             - หลักเกณฑ์ ในการ รับคูปองทีวีดิจิตอล
             - หลักเกณฑ์ ในการขึ้นเงินของร้านค้าที่รับคูปองทีวีดิจิตอล
             - ควรมีการแถลงข่าวให้ชัดเจน ก่อนที่จะมีการปฏิบัติจริง เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดเหมือนกรณีที่ กระทรวงพลังงานทำมาแล้ว

ความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลวง ของระบบทีวีในประเทศไทยจะเกิดขึ้นได้อย่างไร

            ขั้นตอนต่อไปในการเปลี่ยนแปลงไปสู่ทีวีดิจิตอลนั้น ถ้าเรามีการพิจารณาความสำเร็จของประเทศญี่ปุ่น ที่พึ่งทิ้งระบบเก่าเสาอากาศอนาล็อกไป เป็นระบบทีวีดิจิตอลหมาดๆ นั้นญี่ปุ่นมีกรณีศึกษาที่น่าสนใจ  กว่าที่ประเทศญี่ปุุ่นจะเปลี่ยนผ่านสำเร็จ ก็ต้องใช้เวลานานถึง 8 ปี
            สาเหตุเพราะ มีประชาชนต่อต้านในระยะแรก ทำให้ประเทศญี่ปุ่นต้องตั้งหน่วยงานพิเศษขึ้นมาแก้ปัญหาโดยเฉพาะ รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มวางแผนเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบดิจิตอล ในปี 2541 โดยปรับปรุงกฎหมายเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่าน

 
            ทีวีดิจิตอล

               
            พออีก 5 ปีต่อมา ในเดือนธันวาคม ปี 2546 จึงเริ่มออกอากาศระบบ
ทีวีดิจิตอลเป็นครั้งแรกใน 3 เมืองใหญ่ คือ โตเกียว โอซาก้า และนาโกย่า 

             และต่อมาอีก 3 ปี ญี่ปุ่นจึงออกอากาศครอบคลุมทั่วประเทศในเดือนธันวาคมปี 2549 คือญี่ปุ่นใช้เวลา 3 ปีประชาชนจึงได้ดูทีวีดิจิตอลครบทั่วประเทศญี่ปุ่น

             ในระหว่างนั้น ระบบทีวีอนาล็อกที่รับชมกันปกติ ก็ยังคงออกอากาศควบคู่กันไปด้วยอย่างต่อเนื่องอีกถึง 8 ปี แล้วต่อมาจึงค่อยยุติระบบอนาล็อกในเดือนกรกฎาคม 2554 เมื่อไม่กี่ปีนี้เอง ....คลิกที่นี่เพื่ออ่านทั้งหมด
             
การแก้ปัญหาจอดำของทีวีดาวเทียม และทีวีดิจิตอล 
        ถ้าท่านผู้อ่านยังจำเหตุการณ์เรื่องฟุตบอลยูโร ที่ ทีวีดาวเทียมจอดำจากการที่แกรมมี่ไม่สามารถแพร่ภาพในกล่องทีวีดาวเทียมยี่ห้ออื่น และเรื่อง ช่อง
รายการฟุตบอลพรีเมีย์ลีคที่คนดู TRUEVISIONS ไม่สามารถรับชมได้ ตอนนี้ กสทช.มีแนวทางจัดการอยู่

  
        สำนักงาน กสทช. โดยคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง สัญญา..... อย่างไรให้เป็นธรรม เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และร่วมกันพิจารณา (ร่าง) ประกาศ เรื่อง มาตรฐานสัญญาการให้บริการโทรทัศน์
แบบบอกรับสมาชิก และแบบสัญญามาตรฐานให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก ร่วมกับผู้ประกอบกิจการ และผู้บริโภค เมื่อวันอังคารที่ 28 พ.ค. 56 

          นางสาวสุภิญญา กลางณรค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ได้กล่าวเปิดในการประชุมดังกล่าว พร้อมกล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดประชุมฯ ครั้งนี้ ว่า ตามพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ. 2553 มาตรา 31 กำหนดให้ กสทช. คุ้มครองผู้บริโภคจากการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบ กสทช. จึงได้ออกประกาศ กสทช. เรื่องการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ โดยกำหนดการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคใน ข้อ 5 (3) การกำหนดเงื่อนไขในการให้บริการที่มีลักษณะเป็นข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรมตามกฎหมายว่าด้วยข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม หรือขัดต่อข้อกำหนดด้านสัญญาตามกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองผู้บริโภคหรือไม่เป็นไปตามเงื่อนไขในการให้บริการตามที่คณะกรรมการประกาศกำหนด 

           ผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ที่เป็นสมาชิกของกิจการโทรทัศน์ ในระบบบอกรับสมาชิก ซึ่งมีสัญญากับผู้บริโภค มีการร้องเรียนอย่างต่อเนื่องในประเด็นปัญหาที่เหมือนหรือคล้ายคลึงกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ผู้ประกอบกิจการฯ อาจจะยังไม่ได้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในเชิงนโยบายเป็นภาพรวม คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคฯ ได้สรุปเป็นประเด็นเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับสัญญาและการให้บริการ เป็น ๗ ประเด็น ดังนี้ 

 
 


               นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ ได้สงวนความเห็นการนำรายการฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก และฟุตบอลดิวิชั่น1 ออกจากภาคผนวกรายการกีฬาที่สำคัญ ที่ผู้ประกอบกิจการจะต้องปฏิบัติตามประกาศ ใน(ร่าง)ประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การแพร่เสียงแพร่ภาพรายการกีฬาที่สำคัญ หรือ ร่างฯnon exclusive list ที่มีหลักการสำคัญในการคุ้มครองและกำกับดูแลการเผยแพร่ภาพรายการกีฬาที่มีความสำคัญซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ โดยไม่ถูกจำกัดช่องทางการรับชมทั้ง 7 รายการ ได้แก่
         - รายการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก
         - รายการแข่งขันคอนเฟเดอเรชั่นส์คัพ
         - รายการแข่งขันเอเชี่ยนคัพนัดสุดท้าย และนัดที่มีทีมชาติไทยเข้าร่วมแข่งขัน
        - รายการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก และฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย
        - รายการแข่งขันเซปักตะกร้อชิงแชมป์โลก
        - รายการแข่งขันวอลเล่ย์บอล ระดับชิงแชมป์โลก
        - รายการแข่งขันเทนนิสเดวิสคัพ นัดที่มีตัวแทนจากชาติไทยเข้าร่วมแข่งขัน

        การสงวนความเห็นในรายการการกีฬาที่ถูกนำออก เพราะเนื่องจากอาจทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันของผู้ประกอบการฯ และมีความกังวลต่อการคุ้มครองผู้บริโภค ดังเช่นกรณีที่เคยเกิดขึ้นแล้ว จอดำบอลยูโร และ การถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลโลก ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ทีวิดิจิตอลมาครั้งนี้ ทำให้มีผลกระทบต่อตลาดทีวีเมืองไทยแค่ไหน
       ลองมาดูที่ทาง wiseknow วิเคราะห์ไว้ น่าติดตาม ที่linkนี้ 
ทีวีดิจิตอลทำตลาดทีวีในอนาคตพลิกโฉม 


กรณีศึกษา ฝันร้ายของประชาชนชาวอังกฤษกับการเปลี่ยนไปสู่ ทีวีดิจิตอล ข้อมูลจาก ADISAK BLOG

               
              เส้นทางสู่การประมูลทีวีดิจิตอลของไทย ที่จะเป็นครั้งแรกในโลก ไม่น่าจะสะดุดหรือล่าช้าไปกว่าเดือนตุลาคมปี2556 นี้อีกแล้ว เมื่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)ได้อนุมัติหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการประมูลที่สำคัญๆไปเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2556 

                ยังเหลือ"ต้นทุนหลัก"อีกเรื่องเดียวที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์(กสท.)ยังไม่มีข้อยุติในการออกใบอนุญาติโครงข่ายหรือ Multiplex (MUX )ที่กำหนดไว้ 6 ใบอนุญาติ ซึ่งยังเป็นคำถามสำคัญของผู้เตรียมการประมูลทีวีดิจิตอล 24 ช่องว่า กสท.ควรจะกำหนดอัตราค่าเช่าโครงข่ายจะออกมาที่ตัวเลขเท่าไหร่ต่อเดือนต่อปี 
                  

              ขั้นตอนหลังจากนี้จะเป็นกระบวนการประชาพิจารณ์ร่างหลักเกณฑ์ประมูลทีวีดิจิตอลเป็นเวลา 45 วัน โดยในระหว่างทาง กสท.น่าจะออกใบอนุญาติโครงข่ายและช่องทีวีสาธารณะ 12 ช่องที่ยังเป็นข้อถกเถียงข้อกังวลการยกคลื่นความถี่ให้รัฐฟรีๆที่เป็นการย้อนยุคปฏิรูปสื่อหรือจะออกหลักเกณฑ์ประกวดนางงาม Bueaty Contest เพื่อคัดเลือกผู้ยื่นขอใบอนุญาติที่มีความเหมาะสมและความพร้อมในการดำเนินการ"ทีวีบริการสาธารณะ" ก่อนจะไปสู่การประมูลดิจิทัลทีวี 24 ช่องในเดือนต.ค.2556 เราน่าจะย้อนไปศึกษาบทเรียนการเปลี่ยนผ่านจากทีวีแบบอนาล็อกไปสู่ทีวีดิจิตอล( Analog Switch Off : ASO , Digital Switch Over ) ของต่างประเทศที่มีข้อพึงระวังให้เป็นบทเรียน แม้ดิจิทัลทีวีของประเทศไทยมาช้าไปพอสมควรแต่น่าจะดีในแง่"ไม่ควรทำผิดซ้ำ"จนทำให้ ASO ล่าช้ากว่า"อาย"ประเทศอื่นๆที่ผ่านพ้นมาอย่างทุลักทุเลในหลายประเทศ

               ผม(อดิศักดิ์ Nation)ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจากหลายๆแห่งที่สำคัญๆมาจาก Blog ของ ดร.สิขเรศ ศิรากานต์ นักวิชาการอิสระที่ทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก Digital TV in Thailand เปรียบเทียบกับออสเตรเลีย ปี 2551 มหาวิทยาลัยแมคควอรีย์ ออสเตรเลีย, บทวิเคราะห์ธุรกิจทีวีดิจิตอลที่มีอยู่หลายชิ้นของทีมวิจัยศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ และรายงานการศึกษาเรื่องแนวทางการจัดทำนโยบายการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบโทรทัศน์ดิจิทัลสำหรับประเทศไทยของ NECTEC เมื่อปี 2552

                 เริ่มจากต้นตำรับประเทศอังกฤษเป็นประเทศแรกๆในโลกที่เริ่มต้นเทคโนโลยี่การออกอากาศโทรทัศน์ระบบดิจิทัลมาตั้งแต่ประมาณปี ค.ศ. 1998 (พ.ศ.2541) ผ่านขั้นตอนล้มเหลวและวุ่นวายมากๆมาในช่วง 4 ปีแรก กว่าจะประสบความสำเร็จสามารถยกเลิกการออกอากาศแบบอะนาล็อกทุกพื้นที่บนเกาะอังกฤษได้เมื่อเดือนวันที่ 24 ตุลาคม 2012 ปีที่แล้วนี่เอง รวมระยะเวลาการออกอากาศแบบอะนาล็อกมา 76 ปีและงบประมาณค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลมากกว่า 1,000 ล้านปอนด์ ความวุ่นวาย-สับสนเกิดขึ้นในช่วงปี 1998-2002 ที่ถือว่ายังไม่มีความพร้อมทางเทคโนโลยี่ ทำให้ระบบออกอากาศไม่นิ่ง,ไม่มีเสถียรภาพ ถึงขั้นจอดับไปถึงกว่า 1.2 ล้านครัวเรือน อ่านต่อทั้งหมดคลิกที่นี่


ภาพBLOG DIAGRAM ขั้นตอนการออกใบอณุญาติทีวีดิจิตอลจาก กสทช.NBTC RIGHTS

ทีวีดิจิตอล
ทีวีดิจิตอล
ดูรายละเอียด ทั้งหมดได้ที่นี่.....
   

กลับหน้าแรก  , ทีวีดิจิตอลในไทย , ช่องรายการทีวีดิจิตอล , ขั้นตอนการเปลี่ยนไปสู่ทีวีดิจิตอล ,
เสาอากาศทีวีดิจิตอล , เจาะลึกระบบส่งทีวีดิจิตอล  

ทีวีดิจิตอล

 

 

 

 

  ทีวีดิจิตอล

ทีวีดิจิตอล                               

บทวิเคราะห์ทีวีดิจิตอล กรุงเทพธุรกิจ
จับตาไลเซ่นส์ "ทีวีดิจิทัล"ทุนใหญ่-รัฐ-การเมืองฮุบช่อง ขอบคุณพ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์แห่งชาติ(กส ...
บทความจากคุณอดิศักดิ์ Nation อ่าน 1177 ครั้ง 19/4/2556 18:26:00
อัพเดทสัญญาณ@บางเขน/บางซื่อ เม.ย.-พ.ค. 2556
@17เมษายน 56 เกษตร-บางเขน ต่อพ่วงเสาก้างปลา รับได้แค่ 5 ช่อง ที่ความถี่ 594MHz/8MHz สัญญาณค่อนข้างอ่อนและสวิง 30-60% (เมื่อก่อนมา 100%) -TPBS_HD ...
Jorraka อ่าน 3768 ครั้ง 18/4/2556 15:28:00
อัพเดททีวีดิจิตอล 22 เมษ 56
แหล่งข่าว matichonวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2556 เวลา 16:35:19 น. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาค ...
matichon online อ่าน 1742 ครั้ง 23/4/2556 7:39:00
เสี่ยตาworkpoint ลุยทีวีดิจิตอล
คมชัดลึด ปัญญาแถลง เตรียมความพร้อมลุยทีวีดิจิตอล พร้อมเปิด 2 สถานี คือเด็กครอบครัว กับวาไรตี้ ส่วนความคืบหน้ารอความชัดเจนจาก กสทช.อีกครั้งหนึ่ง ...
Admin อ่าน 541 ครั้ง 18/3/2556 0:39:00
เดือนกันยา56 รอรับคูปอง
เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2556 พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการกร ...
Yajai อ่าน 1937 ครั้ง 26/2/2556 22:46:00
ทีวีดิจิตอลติดรถยนต์
รายละเอียดชมได้ที่เว็บ www.garagegadget.com 1.แกะกล่อง
ADMIN อ่าน 5292 ครั้ง 27/2/2556 16:30:00
กสทช.บอกว่า ยังไม่ได้ออกใบอนุญาติทีวีดิจืตอลให้ช่องไหน ตามที่สื่อเข้าใจ
ขอบคุณ Mcot 1 เม.ย. - พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานคณะ ...
อานนท์ อ่าน 1930 ครั้ง 1/4/2556 21:37:00


 
Online:  2
Visits:  318,852
Today:  2
PageView/Month:  55,010