เว็บนี้จัดทำโดย www.ดิจิตอลช็อป.com สมุทรสาคร โทร.034-426080 , 085-9369963 
ค้นหาสินค้าในเว็บ
ประเภทสินค้า
สินค้ามาใหม่ล่าสุด
1
เครื่องรับสัญญาน ทีวีดิจิตอล Createch Tech Dvb-T2
0001
เครื่องรับสัญญาน ทีวีดิจิตอล Createch Tech Dvb-T2 ผ่าน กสทช. CREATECH รุ่น CT-1 (สำหรับบ้าน)  เครื่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ระบบดิจิตอลทีวี  ใช้สำหรับรับสัญญาณดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน (DVB-T2 สัญญาณเสาอากาศภาคพื้นดิน)  เป็นเครื่องเล่น Media Player มีระบบบันทึกช่องรายการผ่าน USB  สามารถใช้ได้กับ จอทีวีธรรมดา CRT/ LED /LCD /PLASMA ได้ทุกรุ่นไม่ต้องซื้อทีวีใหม่ ช่องเสียบสายสัญญาณ 2 แบบ คือ 1.แบบ AV 2.HDMI  ผ่านการรับรองจาก กสทช.  รับป ...
ราคา 1,200.00 บาท   ไม่รวมค่าส่ง
1

        ยินดีต้อนรับท่านที่สนใจข้อมูลเรื่องทีวีดิจิตอล สู่เว็บไซต์ " ทีวีดิจิตอล ไทยแลนด์ ดอทคอม www.TvDigitalThailand.com ที่เป็นศูนย์กลางรวมข้อมูลทีวีดิจิตอลจากสื่อ และข้อมูลตรงที่ได้รับจากกสทช.NBTC RIGHTS ต้องการติดตามข้อมูลTWITTER ที่เกี่ยวข้องกับทีวีดิจิตอล คลิกที่นี่          

         ปี พ.ศ.2556 เป็นปีที่วงการทีวีดิจิตอลของประเทศไทยมีความเปลี่ยนแปลง เพราะได้มีการนำทีวีดิจิตอล มาทดลองออกอากาศ เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา ได้มีการทดลองส่งสัญญานทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการ 
         ได้มี การประมูล ช่องรายการ ประเภทช่องความคมชัดสูง HD 7 ช่อง ผู้ที่ประมูลช่องได้คือค่ายสื่อต่างๆได้ประมูลช่องทีวีดิจิตอล Hd ไปครอบครองตั้งแต่ ช่องฟรีทีวี 3 , 7 , 9 นอกนั้นยังมีสื่อสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่ 2 ราย คือ ไทยรัฐ และ อัมรินทร์ Printing และอีก 1 รายที่เป็นสื่อบันเทิง คือ Gmm และยังมีน้องใหม่คือ บางกอก แอร์เวย์pptv หันมาเล่นธุรกิจสื่อ

         ส่วนผลการประมูล ทีวีดิจิตอล แบบช่องมาตรฐานทั่วไป SD (Standard) 7 ช่อง กลุ่มสื่อบันเทิงได้ไปหลายราย คือ Workpoint ใช้ชื่อใหม่ว่า ไทยบอร์ดแคสติ้ง ประมูลสูงสุดคือ2,355 ล้านบาท ทรูวิสชั่นส์ ที่ใช้ชื่อให้เข้ากับดิจิตอลทีวีคือ True DTT 2,315 ล้าน แกรมมี่ Gmm 2,290 ล้าน ช่อง 3Bec Tero ก็ไม่พลาด 2,275 ล้าน RS เจ้าของลิขสิทธิ์บอลโลก 2014 และลาลีก้า และช่อง8 2,265 ล้านบาท Mono Broadcast เป็นน้องใหม่ที่จับธุรกิจสื่ออื่นๆมานานแล้ว 2,250 ล้านบาท และ แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง เครือเนชั่น คมชัดลึก หรือ กรุงเทพธุรกิจนั่นเอง 2,200 ล้านบาท ทั้ง7ราย จะได้เลือกเลขช่องที่ 23-29 ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2557 โดยผู้ที่ชนะประมูล SD สูงสุดWorkpoint / Thai Broadcasting จะมีสิทธิ์เลือกช่อง SD ก่อน ใบอนุญาตทีวีดิจิตอลประเภท Standard มีอายุ 15 ปี
     
         ส่วนการประมูลทีวีดิจิตอล เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2556 ประเภทช่องข่าวและสาระ  7 ช่อง ผู้ที่ชนะประมูลคือ
        
  1. บริษัท เอ็นบีซี เน็กซ์ วิชั่น จำกัด (เนชั่น) 1,338 ล้าน
 2. บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด 1,330 ล้าน
 3. บริษัท ไทยทีวี จำกัด (ทีวีพูล) 1,328 ล้าน
 4. บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด 1,318 ล้าน
 5. บริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ค จำกัด (ทีเอ็นเอ็น) 1,316 ล้าน
 6. บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด (เดลินิวส์) 1,310 ล้าน
 7. บริษัท 3เอ. มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (ไทยรัฐ) 1,298 ล้าน 
ที่มา..fb ดร.สิขเรศ
                                       
         ส่วนการประมูลช่องรายการเด็กเยาวชนและครอบครัว 3 ช่อง ผู้ที่ชนะการประมูล
 
คือ 1.ช่อง 3 family
     2. 9 อสมท. family 
     3. ทีวีพูล LOCA

    
ทีวีดิจิตอล
คืออะไร

         ทีวีดิจิตอลต่างจากที่วีที่เราดูอยู่ในปัจจุบันไหม เราจะมีวิธีทำความเข้าใจอย่างไร ทำไมต้องมีการประมูล และมีช่องรายการประเภทไหน อย่างไร การติดตั้ง การรับสัญญาน จะใช้อุปกรณ์อย่างไร ท่านจะหาคำตอบทุกคำตอบได้ที่นี่ เว็บ ทีวีดิจิตอลไทยแลนด์ ดอทคอม เว็บที่รวบรวมข้อมูลทีวีดิจิตอล ของคนไทย โดยคนไทย เพื่อคนไทย

          การที่จะแยกความแตกต่างของ
ทีวีดิจิตอลเสาอากาศ กับทีวีเสาอากาศธรรมดาหรือเราจะเรียกว่า ทีวีอนาล็อกนั้น เราต้องพิจารณาจุดใหญ่ๆ 2 จุดคือ
          1.พิจารณาที่ต้นทางคือระบบการส่งสัญญาน 
          2.พิจารณาที่ปลายทางคือระบบการรับสัญญาน  
          ผมขอเล่าสั้นๆ ง่ายๆ ถ้าท่านผู้อ่าน เคยใช้ทีวี หรือ วิทยุ Fm แล้วมีภาพเป็นเม็ดๆ หรือมีเสียงซ่าๆ หรือมีคลื่นแทรก แบบนี้จะเรียกว่าทีวีอนาล็อก แต่ถ้าท่านผู้อ่านเคยดูทีวี ที่รับจากจานดาวเทียม แล้วเวลาฝนตก หรือ พายุฤดูร้อนพัดมา แล้วเห็นเป็นภาพสี่เหลี่ยมเล็กๆ แบบ CD เป็นรอยแล้วค่อยจอดำ อย่างนี้จะเรียก ทีวีดิจิตอลครับ  

ภาพทีวีอนาล็อกในช่วงที่สัญญานไม่ชัด ทีวีอนาล็อกภาพทีวีดิจิตอลในช่วงที่สัญญานไม่ชัด  ทีวีดิจิตอล

ภาพทีวีดิจิตอลของจริงในระบบออกอากาศในระบบ HDMI ที่สัญญานชัดมากๆ 

                                
           
          สรุปก็คือ ทีวีอนาล็อก จะส่งสัญญานเป็นคลื่นวิทยุ โดยไม่ได้มีการแปลงการส่งเป็นระบบตัวเลข 01010101 เหมือนคอมพิวเตอร์ เวลาสัญญานอ่อน ก็จะเป็นเม็ดๆ แต่ทีวีดิจิตอล จะมีการแปลงข้อมูลเป็นตัวเลข 01100010 ก่อนที่จะส่งมา และเมื่อมาถึงเครื่องรับ ก็จะมีการแปลงสัญญานตัวเลข 01100011 ให้กลับกลายเป็น ภาพ และ เสียง ถ้าสัญญานอ่อน หรือสัญญานไม่พอ ภาพก็จะเป็นเหมือน CD เป็นรอย เพราะข้อมู,ส่งมาเป็นตัวเลข เลยมาไม่ครบ ตรงส่วนที่ไม่ครบก็จะเป็นสี่เหลี่ยม แต่ถ้าสัญญานอ่อนมากๆ ภาพก็จะหายไปเลย หรือจอดำ และขึ้นข้อความว่า ไม่มีสัญญาน หรือ สัญญานอ่อน
          อีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญก็คือ ทีวีอนาล็อก จะมีช่องรายการให้รับชมน้อย เพราะทีวีอนาล็อกใช้เนื้อที่ในการส่งมาก อย่างประเทศไทยเรา ก็มีทีวีอนาล็อก แค่ 6 ช่องเอง ก็คือช่อง 3 ,5 ,7 ,9 ,NBT และ ThaiPBS เท่านั้นเอง แต่ถ้าเป็น ทีวีดิจิตอล จะมีช่องมหาศาล เพราะทีวีดิจิตอลใช้เนื้อที่ในการส่งข้อมูลน้อย เปรียบให้เห็นง่ายๆก็เหมือน เทปคาสเส็ทซึ่งเป็นอนาล็อก เทียบกับ MP3ซึ่งเป็นดิจิตอล MP3 จะมีเพลงฟังได้มากกว่า และชัดกว่าเทปคาสเส็ท ยกตัวอย่างเช่น ช่องรายการในจานดาวเทียมจานดำPSI ,จานเหลือง DTV ,จานส้ม IPM ,จานแดงTRUE  หรือ เคเบิ้ลดิจิตอลท้องถิ่นต่างจังหวัด จะมีช่องรายการมากมาย ตั้งแต่ 100-200 ช่อง นั่นเอง          


รูปแบบในการรับส่งสัญญาณทีวีดิจิตอล

         
         การส่งภาพและเสียงในระบบที่เรียกว่า ทีวีดิจิตอลนั้น ปัจจุบัน ในประเทศไทยมี 3 แบบ ดังนี้

     ทีวีดิจิตอล แบบที่ 1 DVB-S คำย่อของ(Digital Video Broadcasting Sattelite ) ทีวีดิจิตอลดาวเทียม
     ทีวีดิจิตอล แบบที่ 2  DVB-C คือคำย่อของ( Digital Video Broadcasting Cable ) ทีวีดิจิตอลเคเบิ้ล
     ทีวีดิจิตอล แบบที่ 3 คือ DVB-T , DVB-T2 คือคำย่อของ( DIGITAL VIDEO BROADCASTING Terrestrial Television) ทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน ที่กำลังเป็นที่กล่าวขวัญถึงในบัดนี้
ดูรายละเอียดต่อ....
        
  ทีวีดิจิตอล
              ทีวีดิจิตอล กำลังเป็นที่กล่าวขวัญกันมากในสื่อมวลชน ระบบนี้เป็นการออกอากาศภาคพื้นดินที่เรียกว่า DVB-T2 ที่มี การพัฒนามาจาก DVB-T โดยมีการพัฒนามาถึงระบบ DVB-T2 แล้ว ซึ่งระบบนี้เป็นระบบที่รองรับ MPEG4 หรือ HDMI ซึ่งระบบนี้ ได้นำมาใช้ในเมืองไทยปี 2556 
ดูรายละเอียดต่อ.....

ทีวีดิจิตอล
            ตามประกาศของ กสทช. นั้น ระบบทีวีดิจิตอลในประเทศไทย เป็นโครงการที่ต้องจัดทำให้เกิดขึ้น โดยจะมีการเปลี่ยนระบบการรับชมทีวีของประเทศไทยให้เปลี่ยนเป็นระบบทีวีดิจิตอลทั้งหมดภายในปี พ.ศ. 2559 ก็คือ ภายใน 3 ปี นับจากปี (2557) เราจะได้เห็นประชาชน ซื้อกล่องรับสัญญานทีวีดิจิตอล DVB-T2 หรือ ซื้อเครื่องรับทีวีดิจิตอลไปติดตั้งเองในบ้าน โดยใช้กับเสาอากาศUHFเดิม เมื่อมีการประมูลทีวีดิจิตอลเสร็จเรียบร้อยแล้วเราจะสามารถรับชมช่องรายการทีวี ซึ่งเป็นที่วีในระบบทีวีดิจิตอล ได้ถึง 48 ช่องรายการทีวีดิจิตอล ในจำนวน 48 ช่องรายการนี้ เราจะได้ชมภาพที่ชัดในระบบ ความคมชัดสูง หรือ ที่ภาษานักเล่นเครื่องเสียง และ ทีวี เรียกกันว่า ระบบ เฮ็ดดีเอ็มไอ HDMI หรือโทรทัศน์ระบบความคมชัดสูง หรือทีวีดิจิตอลHDMIรวมอยู่ด้วยถึง 7 ช่องรายการ
          ประเภทของช่องรายการ นั้น อาจจะมีแบ่งเป็นหลายประเภท แต่สรุปได้ว่า มีช่องรายการ 3 5 7 9 11 ไทยพีบีเอส ท่านจะได้ชมแน่นอน 6 ช่องในเครื่ิองรับทีวีดิจิตอลระบบใหม่ แต่ที่เราจะลุ้นว่า จะได้ชมรายการ ฟรีทีวีในแบบความคมชัดสูง HDMI นั้น มีสิทธิ์ลุ้น แค่ 2 ช่อง คือช่อง 3 และ ช่อง 7 เท่านั้น เพราะในการประมูลช่องรายการทีวีดิจิตอลนั้น มีแบ่งเป็นช่อง HDจำนวน 7 ช่อง ที่เหลือเป็นช่องธรรมดา จำนวน 41 ช่อง
            

เจาะให้ลึก ช่องรายการ ทีวีดิจิตอล


         ช่องรายการทีวีดิจิตอล ใน 48 ช่องนั้น มีช่อง ที่เราควรให้ความสนใจแบ่งเป็น 3 หมวดใหญ่ๆดังนี้
     
         1.ช่องรายการทีวีดิจิตอล หมวดธุรกิจ 24 ช่อง ช่องรายการทีวีดิจิตอลประเภทนี้ ชื่อก็บอกชัดเจนว่า เป็นช่องรายการทีวีดิจิตอลหมวด ธุรกิจ แปลตรงตัว ก็คือ มีไว้เพื่อ ค้ากำไร เมื่อมีการประกาศว่ามีการประมูลทีวีดิจิตอลเกิดขึ้น ทางบริษัทผู้ผลิตรายการ ก็จะตั้งบริษัทลูกขึ้นมาหลายๆบริษัทเพื่อมาประมูลให้ชนะเพือ่สิทธิ์ในการออกอากาศ และ จะหารายได้จากการโฆษณา เพราะฉะนั้น ช่องรายการแบบนี้ ต้องจัดให้มีการประมูล ซึ่งทางกสทช.ได้มีการแบ่งช่องรายการประเภทธุรกิจนี้เป็น 4 ประเภทย่อยคือ 
     
            ประเภท 
           
 ก.ช่องรายการทีวีดิจิตอลแบบ HD 7 ช่อง หรือคำในภาษากฎหมายคือ ช่องรายการประเภท ความคมชัดสูง ซึ่งช่องรายการแบบนี้ ชัดมาก สีสันก็สมจริง และใช้ทรัพยากรในการผลิตช่องมาก หรือใช้เนื้อที่ในการส่งข้อมูลมาก 
เพราะฉะนั้นช่องรายการทีวีดิจิตอลประเภทนี้ไม่สามารถจะมีได้ ทั้ง 48 ช่อง เพราะฉะนั้น กสทช.จึงจัดให้มีการประมูลได้เพียงแค่ 7 ช่อง HDเท่านั้น ช่องทีวีดิจิตอล HD นี้ ไม่มีการแบ่งประเภทรายการ 
             ข.ช่องรายการทีวีดิจิตอลแบบมาตรฐาน SD ประเภททั่วไป 7 ช่อง ช่องรายการประเภทนี้ก็คือ ไม่มีข้อกำหนดลักษณะผังรายการมากนัก 
             ค.ช่องรายการทีวีดิจิตอลแบบคมชัดธรรมดาSD ประเภท ข่าว 7 ช่อง 
             ง.ช่องรายการทีวีดิจิตอลแบบคมชัดธรรมดาSD ประเภท ช่องรายการเด็ก 3 ช่อง 

           2.ช่องรายการทีวีดิจิตอล หมวดสาธารณะ 12 ช่อง ช่องรายการ 12 ช่องนี้ จะเป็นช่องที่จะทำให้เกิดประเด็นที่วิพากย์วิจารณ์ในสื่อต่างๆอย่างแน่นอน เพราะมีรายละเอียดที่ซับซ้อน
       - ความตั้งใจที่จะ ให้ ช่อง 5 ช่อง 11 และช่อง ThaiPbs ได้อยู่ในหมวดนี้แน่นอน น่าจะมาจากสาเหตุที่ว่าช่องทีวีทั้ง 3 ช่องนี้ มีสถานีส่งทั่วประเทศ ซึ่งถ้ามีการมีการนำมาแบ่งปันทรัพยากรกัน ใช้คลื่นส่งคลื่นเดียวกัน ช่องสาธารณะ ทั้ง 12 ช่อง จะแทบไม่ต้องตั้งเสาส่งเลย ที่ประชุมคณะกรรมการกสท. เมื่อ 17 เมษายน 2556 ได้มีมติไม่เป็นเอกฉันท์  เห็นด้วย3:ไม่เห็นด้วย1:งดออกเสียง1 
           ที่ประชุม กสท. ได้พิจารณาเห็นชอบคุณสมบัติของผู้ขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อประกอบกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์บริการสาธารณะประเภทที่ 2 เพื่อความมั่นคงของรัฐ ตามความเห็นของคณะอนุกรรมการประสานงานการบริหารคลื่นความถี่เพื่อความมั่นคงของรัฐในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ มีมติเห็นชอบคุณสมบัติดังนี้
             
              1. ผู้ขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อประกอบกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์บริการสาธารณะ ประเภทที่ 2 เพื่อความมั่นคงของรัฐ ต้องมีสถานะเป็นกระทรวง ทบวง กรม องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์การมหาชน หรือหน่วยงานอื่นใดที่มิใช่รัฐวิสาหกิจ ตามมาตรา 11(1)
              2. ผู้ขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ตามมาตรา11(1)ต้องมีบทบัญญัติกฎหมายกำหนดให้มีขอบเขตอำนาจหน้าที่และวัตถุประสงค์ในการใช้คลื่นความถี่เพือประกอบกิจการบริการสาธารณะเพือรักษาความมั่นคงของรัฐ ดังนี้ 
            - พิทักษ์รักษา ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์
            - พิทักษ์ รักษาเอกราช อธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดน
            - รักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ 
             ที่ประชุม กสท. ได้มีมติเห็นชอบสรุปผลการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อ (ร่าง) ประกาศ กสทช.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกให้ใช้คลื่นความถี่ในกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ เพื่อประกอบกิจการทางธุรกิจ พ.ศ. .... และให้นำร่างประกาศฉบับดังกล่าวเสนอต่อ กสทช. เพื่อให้ความเห็นชอบและประกาศใน ราชกิจจานุเบกษาต่อไป อ่านต่อ....
               

ร่างเกณฑ์ Buity Contestคืออะไร

              ร่างนี้ คือแนวทางที่จะคัดเลือกว่า ช่องรายการแบบไหน จะเป็นช่องรายการประเภทสาธารณะ

              30 เมษายน พ.ศ 2556-  กรรมการกิจการกระจายเสียงฯ กสทช. ซึ่งอยู่ฝ่ายเสียงข้างน้อย 2 คน ได้แก่ นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ และนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ จัดทำร่าง”หลักเกณฑ์พิจารณาการคัดเลือกผู้ขอรับใบอนุญาตทีวีดิจิตอลประเภทกิจการบริการสาธารณะ”โดยมีนักวิชาการ และภาคสังคมร่วมด้วย
             ซึ่งร่างนี้ จะใช้เป็นกติกากลาง ในการพิจารณาให้คะแนน ของผู้สนใจขอรับใบอนุญาตทีวีดิจิตอล กลุ่มบริการสาธารณะ ใน รูปแบบ”บิวตี้คอนเทสต์” หรือ การพิจารณาให้คะแนนตามศักยภาพของผู้ประกอบการ แบ่งโครงสร้างออกเป็น 5 ด้าน
   
      - โครงสร้างการบริหารองค์กร               มีสัดส่วนคะแนนร้อยละ     30
      - ความพร้อมด้านเนื้อหารายการ            มีสัดส่วนคะแนนร้อยละ     25
      - แผนการเงิน-แผนลงทุน และรายได้      มีสัดส่วนคะแนนร้อยละ    20
      - ด้านธรรมาภิบาล                           มีสัดส่วนคะแนนร้อยละ     20
      - ความพร้อมการผลิตระบบดิจิตอล         มีสัดส่วนคะแนนร้อยละ     10
         
            ซึ่งร่างหลักเณฑ์ทั้งหมด จะนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2556นี้
            สำหรับการให้คะแนนจริง อาจแบ่งเป็น 1 พันคะแนน แต่จะใช้สัดส่วนตามโครงสร้างที่กำหนด ซึ่งการเร่งเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ดสัปดาห์หน้า เป็นเพราะต้นเดือนพฤษภาคมนี้ อาจมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับแผนการประมูลทีวีดิจิตอล กลุ่มช่องธุรกิจ 24 ช่อง เพราะผลการศึกษาราคาประมูล และราคาตั้งต้นใกล้เสร็จแล้ว โดยเกณฑ์กลางของ”บิวตี้คอนเทสต์”ที่ออกมา มั่นใจว่าจะมีประโยชน์ และทำให้การใช้ดุลพินิจน้อยลง
            ทั้งนี้ หากที่ประชุมบอร์ดวันที่ 7 พ.ค.56 เห็นชอบ ก็จะทำให้ใช้หลักเกณฑ์ดังกล่าวได้ และจะตั้งกรรมการคณะพิเศษ 1 ชุด เพื่อช่วยตรวจข้อสอบและรายละเอียดของผู้สนใจยื่นประกอบกิจการ
          “เหตุผลที่ต้องเรียกร้องให้มีเกณฑ์ในการพิจารณา เพราะขณะนี้เห็นว่าหากเกิดการออกแบบที่ผิดพลาด ก็จะส่งผลต่องการประกอบกิจการของช่องธุรกิจด้วย เพราะอาจส่งผลให้ผู้สนใจเข้าประมูลซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายกลางๆ ตัดสินใจวิ่งเข้าหาหน่วยราชการ เพื่อขอเช่าช่วง หรือผลิตรายการให้หน่วยราชการ แทนการร่วมประมูล เพราะไม่ต้องทนแบกรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดจากการประมูล ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ก็นับว่าเป็นความล้มเหลวของการปฏิรูปสื่อ เพราะหน่วยงานรัฐจะเป็นเจ้าของสื่อเดิม และจะครอบครองได้มากขึ้นถึง 12 ช่อง จากปัจจุบันมีสื่อของรัฐอยู่ 2 ช่อง คือ ช่อง 5 และ ช่อง 7 และยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นของเอกชน ที่จะประมูลช่องธุรกิจ 24 ช่องด้วย เพราะจะบีบให้รายเล็กและรายกลาง ไม่อยากเข้าประมูล ซึ่งสุดท้ายผู้ประกอบการรายใหญ่ก็จะได้ช่องธุรกิจไปครอบครอง จึงไม่เป็นการตอบโจทย์การปฏิรูปสื่อที่แท้จริง เป็นการปิด ขาดโอกาส ขาดการส่งเสริมตามหลักการแข่งขันอย่างเสรี เป็นธรรม นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเสียงข้างน้อยจึงต้องต่อสู้อย่างเต็มที่
             แต่ถ้าสุดท้ายแล้ว บอร์ดไม่รับร่างนี้ อาจต้องเป็นโยนไปให้ภาคสังคมช่วยกันตรวจสอบ หรือฟ้องร้องต่อศาล แต่หากจะให้ตัวเองทำหน้าที่ฟ้องศาลแทน ก็ขอให้โลกแตก หรือไม่มีทางเลือกจริงๆ เพราะมันเป็นเรื่องที่โหดร้ายมาก หากจะให้บอร์ดเสียงข้างน้อย 2 คน ฟ้องร้องเสียงข้างมากที่มี 3 คน แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็ไม่อยากทำเช่นนั้น แต่รอดูองค์กรอื่นๆ ”

    
            3.ช่องรายการทีวีดิจิตอล หมวดชุมชน 12 ช่อง ช่องรายการหมวดนี้ยังไม่มีการกำหนดกฎเกณฑ์ ( 11 พ.ค. 2556 ) 
 
             พันเอกดร.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ กสท. เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2556 ได้อนุมัติร่างหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบ ทีวีดิจิตอล สำหรับช่องธุรกิจ 24 ช่อง  ซึ่งร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะถูกนำเข้าสู่ที่ประชุม กสทช. อีกครั้งในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ 

            จากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะและประกาศในราชกิจจานุเบกษา ก่อนที่จะดำเนินการตามขั้นตอนประมูลต่อไป 

            คาดว่าจะมีการประมูลทีวีดิจิตอล ประเภทช่องธุรกิจภายในเดือน สิงหาคม-กันยายน2556นี้ โดยยังไม่ได้กำหนดประเภทช่องรายการที่จะเริ่มการประมูล
           
            ทั้งนี้ ได้กำหนดกระบวนการ วิธีการประมูลคลื่นความถี่โทรทัศน์ระบบดิจิตอลหลักๆ ใน 3 หัวข้อ ประกอบด้วย

           - กำหนดเงื่อนไขการรับใบอนุญาต ที่ผู้รับใบอนุญาตจะต้องมีการตรวจสอบเนื้อหารายการที่ออกอากาศที่ชัดเจน,

           - กำหนดให้ผู้รับใบอนุญาตจะต้องมีกลไกรับเรื่องร้องเรียน ที่มีประสิทธิภาพ

           - กำหนดให้ผู้รับใบอนุญาตต้องจัดบริการสำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ เช่น ต้องมีบทบรรยายใต้ภาพ หรือมีล่ามภาษามือ เป็นต้น ซึ่งเงื่อนไขดังกล่าวเป็นไปตามที่คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเสนอ

          
ขณะที่การแจกและอุดหนุนอุปกรณ์ SET TOP BOX ให้แก่ประชาชนจะเริ่มในต้น ปลายปี 2557

          
สรุปรวมใจความคือ


                1.จะมีการให้มีการประมูลออกอากาศทีวีดิจิตอลภายในเดือน สิงหาคม ถึง เดือนกันยายน ปี 2556 นี้ ก็ประมาณ อีก 2 เดือนนับจากวันนี้ (19 พ.ค. 2556) เราก็จะได้เห็น ภาพการประมูลทีวีดิจิตอลครั้งแรกใน อาเซียน เกิดขึ้นที่ประเทศไทยซึ่งเรื่องนี้จะเป็นข่าวใหญ่ที่เราจะได้ชมภาพทางสื่อต่างๆทั่วเมืองไทย ซึ่งในขณะนี้ หลายๆบริษัท ในวงการทีวี และวงการการสื่อสาร ได้เตรียมตัวที่จะเข้าสู่การประมูลทีวีดิจิตอลแล้ว โดย ได้มีการหาพันธมิตร และตั้งบริษัทย่อยๆขึ้นมา คลิกที่นี่เพื่อดูข้อมูล... เพราะ ในการประมูล ใน 1 บริษัท จะประมูลช่องได้ในจำนวนจำกัด ซึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ ต้องการช่องรายการทีวีดิจิตอลหลายๆช่อง เพื่อนำไปขายโฆษณา ให้มีรายได้มหาศาลเข้ามาจากการรับชมที่มีมากกว่า 20 ล้านครัวเรือน 

             
             2.จะเปิดให้มีการขายกล่องรับสัญญาน ทีวีดิจิตอล DVB-T2 ได้ภายในเดือนหน้า มิถุนายน นับจากวันนี้ (19 พ.ค. 2556 ) ซึ่ง เดือนมิถนายนเป็นต้นไป ตลาดการค้าขาย กล่องรับสัญญานทีวีดิจิตอลก็จะเริ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้ บริษัทจานดาวเทียมในเมืองไทยที่ยื่นขอนำเข้ากล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลแล้วคือ ยักษ์ใหญ่พีเอสไอPSI  ทรูวิสชั่นส์ ไทยแสทTHAISAT ดีบีวายDBY และสามารถ แล้วยังมีอีกหลายบริษัทที่ไม่ได้เอ่ยนาม

              

             3.จะเปิดให้มีการขาย เครื่องทีวีดิจิตอล DVB-T2 TV เป็นครั้งแรกในอาเซียน ภายในเดือนมิถุนายน ซึ่ง จะทำให้ราคาซื้อทีวี LED SMART TV ทีวีระบบเก่าๆ จะลดต่ำลงอย่างมโหฬาร ภายในเดือนหน้านี้ (19 พ.ค. 2556 ) และ บริษัทที่ดำเนินการขออนุญาติอยู่ เช่น Sony LG Samsung ProVISION จะเริ่มมีการ บุกเบิกตลาดทีวีดิจิตอลขึ้น และจะเป็นตลาดมุมมองใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง โดยห้ามกระพริบตา
             
             4.จะมีการแจกคูปองทีวีดิจิตอล เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ภายในปี 2557 โดยจะมีการแจก ประมาณ 20 ล้านครัวเรือน หรือ 20 ล้านใบ ซึ่งจะมีมูลค่า ประมาณ 1,000 บาท ต่อ 1ใบ

       

ความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลวง ของระบบทีวีในประเทศไทยจะเกิดขึ้นได้อย่างไร

            ขั้นตอนต่อไปในการเปลี่ยนแปลงไปสู่ทีวีดิจิตอลนั้น ถ้าเรามีการพิจารณาความสำเร็จของประเทศญี่ปุ่น ที่พึ่งทิ้งระบบเก่าเสาอากาศอนาล็อกไป เป็นระบบทีวีดิจิตอลหมาดๆ นั้นญี่ปุ่นมีกรณีศึกษาที่น่าสนใจ  กว่าที่ประเทศญี่ปุุ่นจะเปลี่ยนผ่านสำเร็จ ก็ต้องใช้เวลานานถึง 8 ปี
            สาเหตุเพราะ มีประชาชนต่อต้านในระยะแรก ทำให้ประเทศญี่ปุ่นต้องตั้งหน่วยงานพิเศษขึ้นมาแก้ปัญหาโดยเฉพาะ รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มวางแผนเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบดิจิตอล ในปี 2541 โดยปรับปรุงกฎหมายเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่าน

 
            ทีวีดิจิตอล

               
            พออีก 5 ปีต่อมา ในเดือนธันวาคม ปี 2546 จึงเริ่มออกอากาศระบบ
ทีวีดิจิตอลเป็นครั้งแรกใน 3 เมืองใหญ่ คือ โตเกียว โอซาก้า และนาโกย่า 

             และต่อมาอีก 3 ปี ญี่ปุ่นจึงออกอากาศครอบคลุมทั่วประเทศในเดือนธันวาคมปี 2549 คือญี่ปุ่นใช้เวลา 3 ปีประชาชนจึงได้ดูทีวีดิจิตอลครบทั่วประเทศญี่ปุ่น

             ในระหว่างนั้น ระบบทีวีอนาล็อกที่รับชมกันปกติ ก็ยังคงออกอากาศควบคู่กันไปด้วยอย่างต่อเนื่องอีกถึง 8 ปี แล้วต่อมาจึงค่อยยุติระบบอนาล็อกในเดือนกรกฎาคม 2554 เมื่อไม่กี่ปีนี้เอง ....คลิกที่นี่เพื่ออ่านทั้งหมด
             
การแก้ปัญหาจอดำของทีวีดาวเทียม และทีวีดิจิตอล 
        ถ้าท่านผู้อ่านยังจำเหตุการณ์เรื่องฟุตบอลยูโร ที่ ทีวีดาวเทียมจอดำจากการที่แกรมมี่ไม่สามารถแพร่ภาพในกล่องทีวีดาวเทียมยี่ห้ออื่น และเรื่อง ช่อง
รายการฟุตบอลพรีเมีย์ลีคที่คนดู TRUEVISIONS ไม่สามารถรับชมได้ ตอนนี้ กสทช.มีแนวทางจัดการอยู่

  
        สำนักงาน กสทช. โดยคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง สัญญา..... อย่างไรให้เป็นธรรม เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และร่วมกันพิจารณา (ร่าง) ประกาศ เรื่อง มาตรฐานสัญญาการให้บริการโทรทัศน์
แบบบอกรับสมาชิก และแบบสัญญามาตรฐานให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก ร่วมกับผู้ประกอบกิจการ และผู้บริโภค เมื่อวันอังคารที่ 28 พ.ค. 56 

          นางสาวสุภิญญา กลางณรค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ได้กล่าวเปิดในการประชุมดังกล่าว พร้อมกล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดประชุมฯ ครั้งนี้ ว่า ตามพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ. 2553 มาตรา 31 กำหนดให้ กสทช. คุ้มครองผู้บริโภคจากการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบ กสทช. จึงได้ออกประกาศ กสทช. เรื่องการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ โดยกำหนดการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคใน ข้อ 5 (3) การกำหนดเงื่อนไขในการให้บริการที่มีลักษณะเป็นข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรมตามกฎหมายว่าด้วยข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม หรือขัดต่อข้อกำหนดด้านสัญญาตามกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองผู้บริโภคหรือไม่เป็นไปตามเงื่อนไขในการให้บริการตามที่คณะกรรมการประกาศกำหนด 

           ผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ที่เป็นสมาชิกของกิจการโทรทัศน์ ในระบบบอกรับสมาชิก ซึ่งมีสัญญากับผู้บริโภค มีการร้องเรียนอย่างต่อเนื่องในประเด็นปัญหาที่เหมือนหรือคล้ายคลึงกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ผู้ประกอบกิจการฯ อาจจะยังไม่ได้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในเชิงนโยบายเป็นภาพรวม คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคฯ ได้สรุปเป็นประเด็นเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับสัญญาและการให้บริการ เป็น ๗ ประเด็น ดังนี้ 
 


               นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ ได้สงวนความเห็นการนำรายการฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก และฟุตบอลดิวิชั่น1 ออกจากภาคผนวกรายการกีฬาที่สำคัญ ที่ผู้ประกอบกิจการจะต้องปฏิบัติตามประกาศ ใน(ร่าง)ประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การแพร่เสียงแพร่ภาพรายการกีฬาที่สำคัญ หรือ ร่างฯnon exclusive list ที่มีหลักการสำคัญในการคุ้มครองและกำกับดูแลการเผยแพร่ภาพรายการกีฬาที่มีความสำคัญซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ โดยไม่ถูกจำกัดช่องทางการรับชมทั้ง 7 รายการ ได้แก่
         - รายการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก
         - รายการแข่งขันคอนเฟเดอเรชั่นส์คัพ
         - รายการแข่งขันเอเชี่ยนคัพนัดสุดท้าย และนัดที่มีทีมชาติไทยเข้าร่วมแข่งขัน
        - รายการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก และฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย
        - รายการแข่งขันเซปักตะกร้อชิงแชมป์โลก
        - รายการแข่งขันวอลเล่ย์บอล ระดับชิงแชมป์โลก
        - รายการแข่งขันเทนนิสเดวิสคัพ นัดที่มีตัวแทนจากชาติไทยเข้าร่วมแข่งขัน

        การสงวนความเห็นในรายการการกีฬาที่ถูกนำออก เพราะเนื่องจากอาจทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันของผู้ประกอบการฯ และมีความกังวลต่อการคุ้มครองผู้บริโภค ดังเช่นกรณีที่เคยเกิดขึ้นแล้ว จอดำบอลยูโร และ การถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลโลก ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ทีวิดิจิตอลมาครั้งนี้ ทำให้มีผลกระทบต่อตลาดทีวีเมืองไทยแค่ไหน
       ลองมาดูที่ทาง wiseknow วิเคราะห์ไว้ น่าติดตาม ที่linkนี้ 
ทีวีดิจิตอลทำตลาดทีวีในอนาคตพลิกโฉม 


กรณีศึกษา ฝันร้ายของประชาชนชาวอังกฤษกับการเปลี่ยนไปสู่ ทีวีดิจิตอล ข้อมูลจาก ADISAK BLOG

               
              เส้นทางสู่การประมูลทีวีดิจิตอลของไทย ที่จะเป็นครั้งแรกในโลก ไม่น่าจะสะดุดหรือล่าช้าไปกว่าเดือนตุลาคมปี2556 นี้อีกแล้ว เมื่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)ได้อนุมัติหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการประมูลที่สำคัญๆไปเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2556 

                ยังเหลือ"ต้นทุนหลัก"อีกเรื่องเดียวที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์(กสท.)ยังไม่มีข้อยุติในการออกใบอนุญาติโครงข่ายหรือ Multiplex (MUX )ที่กำหนดไว้ 6 ใบอนุญาติ ซึ่งยังเป็นคำถามสำคัญของผู้เตรียมการประมูลทีวีดิจิตอล 24 ช่องว่า กสท.ควรจะกำหนดอัตราค่าเช่าโครงข่ายจะออกมาที่ตัวเลขเท่าไหร่ต่อเดือนต่อปี 
                  

              ขั้นตอนหลังจากนี้จะเป็นกระบวนการประชาพิจารณ์ร่างหลักเกณฑ์ประมูลทีวีดิจิตอลเป็นเวลา 45 วัน โดยในระหว่างทาง กสท.น่าจะออกใบอนุญาติโครงข่ายและช่องทีวีสาธารณะ 12 ช่องที่ยังเป็นข้อถกเถียงข้อกังวลการยกคลื่นความถี่ให้รัฐฟรีๆที่เป็นการย้อนยุคปฏิรูปสื่อหรือจะออกหลักเกณฑ์ประกวดนางงาม Bueaty Contest เพื่อคัดเลือกผู้ยื่นขอใบอนุญาติที่มีความเหมาะสมและความพร้อมในการดำเนินการ"ทีวีบริการสาธารณะ" ก่อนจะไปสู่การประมูลดิจิทัลทีวี 24 ช่องในเดือนต.ค.2556 เราน่าจะย้อนไปศึกษาบทเรียนการเปลี่ยนผ่านจากทีวีแบบอนาล็อกไปสู่ทีวีดิจิตอล( Analog Switch Off : ASO , Digital Switch Over ) ของต่างประเทศที่มีข้อพึงระวังให้เป็นบทเรียน แม้ดิจิทัลทีวีของประเทศไทยมาช้าไปพอสมควรแต่น่าจะดีในแง่"ไม่ควรทำผิดซ้ำ"จนทำให้ ASO ล่าช้ากว่า"อาย"ประเทศอื่นๆที่ผ่านพ้นมาอย่างทุลักทุเลในหลายประเทศ

               ผม(อดิศักดิ์ Nation)ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจากหลายๆแห่งที่สำคัญๆมาจาก Blog ของ ดร.สิขเรศ ศิรากานต์ นักวิชาการอิสระที่ทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก Digital TV in Thailand เปรียบเทียบกับออสเตรเลีย ปี 2551 มหาวิทยาลัยแมคควอรีย์ ออสเตรเลีย, บทวิเคราะห์ธุรกิจทีวีดิจิตอลที่มีอยู่หลายชิ้นของทีมวิจัยศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ และรายงานการศึกษาเรื่องแนวทางการจัดทำนโยบายการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบโทรทัศน์ดิจิทัลสำหรับประเทศไทยของ NECTEC เมื่อปี 2552

                 เริ่มจากต้นตำรับประเทศอังกฤษเป็นประเทศแรกๆในโลกที่เริ่มต้นเทคโนโลยี่การออกอากาศโทรทัศน์ระบบดิจิทัลมาตั้งแต่ประมาณปี ค.ศ. 1998 (พ.ศ.2541) ผ่านขั้นตอนล้มเหลวและวุ่นวายมากๆมาในช่วง 4 ปีแรก กว่าจะประสบความสำเร็จสามารถยกเลิกการออกอากาศแบบอะนาล็อกทุกพื้นที่บนเกาะอังกฤษได้เมื่อเดือนวันที่ 24 ตุลาคม 2012 ปีที่แล้วนี่เอง รวมระยะเวลาการออกอากาศแบบอะนาล็อกมา 76 ปีและงบประมาณค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลมากกว่า 1,000 ล้านปอนด์ ความวุ่นวาย-สับสนเกิดขึ้นในช่วงปี 1998-2002 ที่ถือว่ายังไม่มีความพร้อมทางเทคโนโลยี่ ทำให้ระบบออกอากาศไม่นิ่ง,ไม่มีเสถียรภาพ ถึงขั้นจอดับไปถึงกว่า 1.2 ล้านครัวเรือน อ่านต่อทั้งหมดคลิกที่นี่


ภาพBLOG DIAGRAM ขั้นตอนการออกใบอณุญาติทีวีดิจิตอลจาก กสทช.NBTC RIGHTSดูรายละเอียด ทั้งหมดได้ที่นี่.....
   

กลับหน้าแรก  , ทีวีดิจิตอลในไทย , ช่องรายการทีวีดิจิตอล , ขั้นตอนการเปลี่ยนไปสู่ทีวีดิจิตอล ,
เสาอากาศทีวีดิจิตอล , เจาะลึกระบบส่งทีวีดิจิตอล  


 

 

 

 

  ทีวีดิจิตอล

ทีวีดิจิตอล                               

ซุปเปอร์บอร์ด มาแล้ว วุฒิสมาชิกคัดมากำกับ กสทช.ทีวีดิจิตอล
              วันที่ 25เม.ย.2556 ห้องวิภาวดี บอลรูมซี โรงแรมเซ็นทาราลาดพร้าว ได้มีการเปิดตัวคณะกรรมการติดตามแล ...
ประชาชาติธุรกิจและ เดลินิวส์ อ่าน 1760 ครั้ง 25/4/2556 17:35:00
ช่อง SunMovies ในเ ทีวีดิจิตอลเคเบิ้ล มีปัญหาแล้ว
ที่มา กสท.โยนสำนักงานกสทช. เร่งตรวจ ช่อง ซันมูฟวี่ ละเมิดลิขสิทธิภาพยนตร์ คาดไม่ถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต ด้านคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ...
Sun Fun อ่าน 3238 ครั้ง 28/5/2556 22:12:00
อยากทราบผลการทดสอบรับ ทีวีดิจิตอล ในพื้นที่ต่างๆครับ
ที่มหาชัย ใช้เสาหนวดกุ้งรับได้
ADMIN อ่าน 10840 ครั้ง 10/2/2556 19:46:00
สอบถามการใช้งานพื้นที่ประชานุกูล
ทดลองกล่องลีโอเทค+เสาภายใน ที่คอนโด ยูดีไลท์ ประชานุกูล ประชาชื่น สัญญานได้ 100/100 แต่จูนช่องแล้ว รับได้แม่ข่าย mcot กับ prd  พวก tpbs  tv5 ...
volk69 อ่าน 219 ครั้ง 6/6/2557 17:08:00
รามอินทรา 65 ทดลองรับทีวีดิจิตอลผ่าน USB DVB-T2
    ผ่าน เสาเล็กๆ ต่อเข้า USB DVB-T2 เข้าคอม         เสาเล็กก็รับได้ครับ แต่ต้องมีพื้นที่โล่งๆ นิดนึง &n ...
champ อ่าน 6562 ครั้ง 5/3/2556 17:03:00
อุปกรณ์ที่ต้องมีเมื่อเริ่มรับสัณญาณดิจิตอล
อยากทราบว่าทีวีดิจิตอลสามารถดูในรถได้แสดงว่าไม่ต้องมีเสารับสัณญาณใช่มั้ย แล้วดูที่บ้านต้องมีเสามั้ย (เสาก้างปลาแบบโบราณ) หรือว่าแค่ซื้อทีวีที่มีระบบร ...
น้ำปั่น อ่าน 1297 ครั้ง 10/7/2556 22:02:00
บทวิเคราะห์ทีวีดิจิตอล กรุงเทพธุรกิจ
จับตาไลเซ่นส์ "ทีวีดิจิทัล"ทุนใหญ่-รัฐ-การเมืองฮุบช่อง ขอบคุณพ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์แห่งชาติ(กส ...
บทความจากคุณอดิศักดิ์ Nation อ่าน 3026 ครั้ง 19/4/2556 18:26:00


 
Online:  6
Visits:  537,901
Today:  501
PageView/Month:  89,131